Christian Siriano Tells Us What Judging the Teen Version of 'Project Runway' Is Like

KINH NGHIỆM ĐỂ IN ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

KINH NGHIỆM ĐỂ IN ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

527

Để in đạt hiệu quả như file thiết kế

TUYỂN NHÂN VIÊN THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
TUYỂN ( GẤP) NHÂN VIÊN KINH DOANH
KÍCH THƯỚC CÁC KHỔ GIẤY TRONG IN OFFSET
QUY TRÌNH IN OFFSET
CÔNG NGHỆ IN PHỔ BIẾN HIỆN NAY TẠI VIỆT NAM

Bất kể bạn đang muốn tạo ra một tài liệu kiểu gì, có vài nguyên  tắc in ấn dễ dàng thực hiện có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

In ấn hiệu quả

Tạo một tài liệu đẹp có nghĩa là phải kết hợp nhiều yếu tố khác nhau từ  rất  nhiều các chọn lựa. Ở một chừng mực nào đó, thao tác in mực lên  giấy  chỉ là một bước nhỏ trong một quy trình phức tạp trong đó  bạn cần  phải  quyết định nhiều điều, trong khi rõ ràng kết quả chất lượng sau  cùng rất  quan trọng.

1. Chọn đúng phong cách in ấn

Thao tác  trình bày một tài liệu phải  được thực hiện độc lập với thao tác chuẩn  bị nội dung của tài liệu đó.  Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào  điều bạn muốn trình bày trước  tiên, rồi sau đó mới quyết  định xem tài  liệu sẽ có dạng như thế nào.
Trong khi  ở mặt này không có quy tắc  cứng nhắc nào để theo, điều quan trọng nhất  cần làm là phải lưu ý đến  đối tượng mà bạn muốn tiếp cận: một tài liệu  trang trọng không thể nào  là một cách hay để lôi cuốn khách mời đến dự  tiệc sinh nhật của bạn, và  một tập sách nhỏ in đầy chuyện vui với một  hình thức không nghiêm túc sẽ  không thể nào thích hợp cho một hội nghị  chuyên đề y học.Phần mềm xử lý  văn bản của bạn có lẽ là điểm xuất phát  tuyệt vời để kết hợp ý tưởng  lại với nhau.

Kinh nghiệm in ấn hiệu quả

Trong khi  về mặt kỹ thuật, đó không  phải là một môi trường thiết kế thích đáng, nhiều chương trình này có  thể tiếp cận được và có nhiều mẫu tài liệu để  giúp bạn bắt đầu thu thập ý  tưởng cho mọi thứ, từ những tờ quảng cáo  cho đến các bảng báo cáo. Bạn  cũng có thể tìm thấy thêm mẫu ở trên  mạng, chẳng hạn, Microsoft cung cấp  hẳn một bộ sưu tập nhiều mẫu  (template) qua trang web hỗ trợ cho Office  của Microsoft.Nếu bạn có  chút ít thời gian và thích đọc, bạn sẽ thấy có  không thiếu gì sách và  các trang web cung cấp ý tưởng về cách tạo tất  cả các loại tài liệu.  Chỉ cần tìm trên Google hay mazon, bạn sẽ tìm  được một nguồn vô hạn  các khái niệm bạn có thể rút ra được.
2. Chọn font chữ

Khi chọn  font chính (body font) cho  tài liệu của bạn, bạn nên cố gắng nắm bắt  nội dung mà văn bản diễn đạt.  Thí dụ, font Serif thường dễ đọc trên  giấy hơn font Sans-Serif. Tương tự  như thế, một font “viết tay” như  Comic Sans sẽ thường đưa đến kết quả  chẳng tốt đẹp gì, nếu bạn muốn tài  liệu của bạn trông giống như được  viết tay, thì cứ viết nó bằng  tay.Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà bạn gặp  phải khi chọn font là có quá  nhiều font để bạn chọn.

Theo kinh nghiệm, tốt hơn hết là nên  bảo thủ và tìm một font dễ đọc, bắt đầu với  những font có mặc định trên  máy tính của bạn rồi mở rộng tìm kiếm thêm  trên mạng.Cũng có nhiều trang  web trên đó bạn có thể tìm thấy các font  miễn phí – thí dụ, DaFont.com và TheLeagueofMoveableType.com.
3. Chọn hình ảnh
Thêm một  vài hình ảnh cũng là một cách  hay để trau chuốt tài liệu của bạn. Nhưng  đáng tiếc là việc tạo đồ họa  và chụp ảnh rất tốn thời gian, và không  phải ai cũng chuyên về việc  này.May mắn là có nhiều nguồn tài nguyên  trên mạng.Kinh nghiệm in ấn hiệu quả - hình 2

 

Thí dụ,  Microsoft có cả một bộ sưu tập  các mẫu họa (clipart) để người dùng  Office sử dụng.Nếu bạn thích ảnh  chụp, bạn có thể tìm trên một trong  những trang web kho lưu trữ hình  ảnh. Có vài trang cung cấp ảnh miễn  phí, trong khi các trang khác có  tính phí sử dụng các hình vẽ và ảnh  chụp, giá thay đổi tùy theo chất  lượng và độ phân giải. Thường thì bạn  có thể tìm trên Flickr.com hàng  nghìn hình ảnh miễn phí sử dụng theo  bản quyền Creative Commons.Dù bạn  chọn theo cách nào, điều 
quan trọng  là bạn phải thấu hiểu điều kiện bản  quyền của hình ảnh trước khi bạn  dùng nó. Sử dụng hình ảnh bất hợp pháp,  dù cố ý hay không, có thể bị xử  phạt, và nhiều công ty cấp phép lưu trữ  đang truy lùng rất gắt những  người vi phạm quy tắc bản quyền. Nếu nghi  ngờ, bạn hãy email cho nhà  nhiếp ảnh để hỏi cho chắc.
4. Chọn đúng máy in
Mỗi loại máy in thích hợp hơn cho mỗi loại nội dung cụ thể. Thí dụ, máy in phun dùng tốt hơn để in ảnh so với máy in laser màu, trong khi đó máy in laser dùng tốt hơn để in văn bản và tài liệu đen trắng. Đó là nói chung mà thôi, vì nhiều máy in phun in ra văn bản đẹp và một vài máy laser màu in ra hình ảnh tốt.Nếu bạn không biết chắc phải chọn loại máy in nào và khả năng tài chính của bạn cho phép, tốt hơn bạn nên rảo qua các cửa hiệu in gần nhất và yêu cầu họ tư vấn giúp bạn (và nếu có thể thì xin vài mẫu in).Dĩ nhiên, chuẩn bị trước cũng hữu ích, nhất là nếu bạn muốn tài liệu của mình được in một cách chuyên nghiệp. Hãy nhớ bạn phải biết các từ ngữ in ấn phù hợp, và bạn phải lưu tài liệu của bạn theo định dạng mà cửa hiệu in có thể đọc mà không cần phải dùng font hay phần mềm đặc biệt.

5. Chọn giấy tốt nhất
Bước cuối  cùng trong quy trình in là  chọn đúng loại giấy. Nếu trước
giờ bạn chỉ  sử dụng loại giấy sao chụp rẻ  tiền mà hầu hết các văn 
phòng mua để in  hàng ngày, bạn sẽ ngạc nhiên  khi thấy chọn đúng loại 
giấy thì chất  lượng in ra khác hẳn.

Kinh nghiệm in ấn hiệu quả - hình 3

 

Nói  chung, bạn sẽ cần chọn loại giấy  dành riêng cho loại nội dung bạn muốn  in và cho cả loại máy in bạn đang  sử dụng. Thí dụ, giấy làm bằng sợi tự  nhiên như vải bông hay giấy da  thích hợp để in thư từ và báo cáo trang  trọng, nhưng loại này không  thích hợp với máy in phun, vì mực dễ bị  thấm và sẽ bị bẩn. Một lần nữa,  bạn nên đến cửa hàng bán văn phòng phẩm  để tìm chọn giấy và xin mẫu in  rồi hãy quyết định.

6.Thưởng thức thành phẩm

Giờ bạn  đã hiểu, một tài liệu tốt gồm  nhiều yếu tố chứ không phải 
chỉ là chữ và  hình, kết hợp các yếu tố này  lại là một công việc phức 
tạp.Điều đáng  mừng là hiện nay có nhiều công  cụ và tài nguyên miễn phí
giúp bạn dễ  thành công hơn cách đây 5, 6 năm.  Trái lại, nếu sử dụng 
quá nhiều chọn  lựa sẽ khiến tác giả xa rời những  người sử dụng tài 
liệu in ra của mình  vì đã cố làm nhiều thứ.

 

 

Nếu bạn  không khéo về thiết kế, cách  dễ nhất để tạo một tài liệu tốt là bắt đầu  từ một mẫu có sẵn và giữ mọi  thứ đơn giản và tao nhã. Đừng quên những  người sử dụng tài liệu in của  bạn, là người mình phải phục vụ, và sử  dụng túi tiền cho khôn ngoan: đầu  tư một số tiền để mua  giấy tốt có thể  sẽ hữu hiệu hơn và gây ấn tượng  tốt hơn là dùng một số tiền tương  đương để mua hình lưu trữ trên mạng.

Bất kể bạn đang muốn tạo ra một tài liệu kiểu gì, có vài nguyên tắc in ấn dễ dàng thực hiện có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.